U nang buồng trứng gây vô sinh nữ như thế nào?

161 Lượt xem

U nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh ở nữ giới. U nang buồng trứng thường gặp nhiều ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, tỉ lệ chị em mắc u nang buồng trứng đang ngày một gia tăng. Chính vì vậy mà chị em nào cũng có thể có nguy cơ mắc u nang buồng trứng. Bệnh uy lành tính nhưng khi để tình trạng bệnh kéo dài quá lâu sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản của chị em. U nang buồng trứng dễ gây ra vô sinh ở nữ. Cụ thể hơn về cách tác động của bệnh gây vô sinh như thế nào chị em cùng theo dõi trong nội dung được chia sẻ dưới đây của phòng khám đa khoa Thiên Hòa nhé!

U nang buồng trứng gây vô sinh như thế nào

U nang buồng trứng do nguyên nhân nào gây nên?

U nang buồng trứng xuất hiện trong các trường hợp sau:

– Khi nang trứng không được phát triển đầy đủ, không được hấp thụ các chất lỏng trong buồng trứng.

– Do mạch máu của nang bị vỡ và dẫn đến các xuất huyết tại các u nang. Trường hợp xuất huyết tại u nang thường hiếm gặp và không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên khi u nang bị vỡ ra sẽ gây đau bụng cấp tính vô cùng nguy hiểm.

– Thể vàng là đơn vị chức năng của buồng trứng sẽ phát triển dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bị kéo dài, không đều, kéo theo máu chạy ra số lượng lớn.

– Tình trạng thừa hormone trong suốt thời gian mang thai.Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do:

+ Các dạng khối u xuất hiện trong thời kì nghén
+ Rối loạn hormone thai kỳ nhằm kích thích quá trình rụng trứng

Những khối này chỉ tự biến mất khi các khối u trong thời kì mang lại bị loại bỏ hoặc ngừng điều trị Hormone trong thai kì.

– Do sự kích thích buồng trứng từ các hormone luteinizing (LH) khiến buồng trứng bị rối loạn tiết tố dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang. Một số biểu hiện của đa nang buồng trứng:

+ Béo phì, tăng cân thường xuyên
+ Chu kỳ kinh nguyệt không đều
+ Vô sinh hiếm muộn (do trứng không rụng)
+ Phát triển lông tay, lông chân, lông mặt bị nhiều và rậm một cách đột biến

U nang buồng trứng gây vô sinh như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiên Hòa thì không phải tất cả các loại u nang buồng trứng đều có khả năng gây vô sinh ở nữ. U nang buồng trứng có thể khiến chị em bị vô sinh đặc biệt khi chị em mắc phải những loại u nang buồng trứng dưới đây thì khả năng này sẽ cao hơn rất nhiều.

– U nang lạc nội mạc tử cung: Trong thời kì hành kinh, lớp niêm mạc sẽ dày lên, bong tróc và bị đẩy ra ngoài tạo ra hiện tượng kinh nguyệt. Tuy nhiên vì một lí do nào đó mà các bội mạc này lại di chuyển ngược lên, có thể là ở buồng trứng gây nên u nang lạc nội mạc tử cung.

– Đa nang buồng trứng: Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ do sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể nữ giới. Điều này làm ảnh hưởng đến chu kì khinh nguyệt và quá trình rụng trứng khiến quá trình thụ thai gặp bất lợi khiến chị em có thể rơi vào tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

Đối với một số loại u nang buồng trứng khác thì khả năng gây vô sinh là không cao nhưng cũng vẫn cần được điều trị sớm để tránh gây chèn ép các cơ quan khác, gây biến chứng xoắn buồng trứng hoặc vỡ u nang. U nang bị vỡ sẽ gây xuất huyết nghiêm trọng, dẫn đến hoại tử và nguy cơ phải cắt bỏ buồng trứng là rất cao.

Tóm lại, u nang buồng trứng gây ra nhiều tác động xấu đến cơ thể nữ giới đặc biệt chị em phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh nữ. Chính vì vậy chị em cần thăm khám phụ khoa thường xuyên, tới gặp bác sĩ ngay khi có triệu chứng bất thường hoặc có triệu chứng đặc trưng của bệnh. Đặc biệt chị em không nên tự ý mua thuốc điều trị u nang buồng trứng để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.