Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm phần phụ

125 Lượt xem

Phần phụ của nữ giới gồm: vòi tử cung, buồng trứng, dây chằng rộng. Những bộ phận này có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ quan sinh sản của nữ giới và quyết định đến khả năng sinh sản của họ. Khi phần phụ bị tổn thương hoặc viêm nhiễm tức những bộ phận trên cũng đang gặp vấn đề. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản của chị em sau này trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến vô sinh – điều đáng buồn nhất đối với nữ giới.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm phần phụ

Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm phần phụ

Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm phần phụ: 

Tùy theo loại vi khuẩn, nguyên nhân gây bệnh mà triệu chứng lâm sàng biểu hiện ở dạng cấp tính hay mãn tính là khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng đặc trưng của hai giai đoạn bệnh viêm phần phụ:

– Viêm phần phụ cấp tính:

Bệnh thường gặp đối với phụ nữ đã sinh nở hoặc đã có tiền sử sẩy thai, can thiệt các thủ thuật tiểu phẫu như nạo hút thai, đặt dụng cụ kế hoạch, … và bị viêm âm đạo cấp do mắc phải khuẩn lậu.

* Triệu chứng lâm sàng của viêm phần phụ cấp tính là:

– Rối loạn kinh nguyệt, các dấu hiệu nặng nề kích thích vùng bụng dưới như mót rặn, đi lỏng, tiểu khó, tiểu không hết nước tiểu (chiếm 15 – 25 % các trường hợp).

– Sốt trên 390C có thể là một trong những triệu chứng của bệnh viêm phần phụ.

– Nôn hoặc buồn nôn (có thể có hoặc không)

– Cảm thấy bị đau bụng dưới, nhưng không co cứng thành bụng, có dấu giảm áp- Blumberg(+) khi được bác sĩ khám bụng.

– Nhận biết bằng cách đặt mỏ vịt : có nhiều khí hư, có khi là mủ, chiếm từ 39 – 65% các trường hợp, ta nên lấy dịch âm đạo để làm xét nghiệm

– Quá trình khám kết hợp với tay trong âm đạo và trên bụng thấy tử cung mềm, khi lay động tử cung sẽ gây đau, hai phần phụ nề, đau. Đôi khi phát hiện thấy khối cạnh tử cung, thường ở mặt sau của tử cung, dính không di động.

* Triệu chứng viêm phần phụ cấp tính cận lâm sàng:

– Công thức máu có bạch cầu tăng, đặc biệt bạch cầu trung tính tăng cao.

– CRP tăng.

– Việc cấy máu có thể phát hiện vi khuẩn gây bệnh. Việc xét nghiệm dịch cổ tử cung sẽ giúp phát hiện vi khuẩn lậu và Chlamydia.

>>> Xem thêm:

* Triệu chứng lâm sàng của viêm phần phụ mãn tính:

– Vùng hạ vị hoặc thắt lưng đau âm ỉ có khi đau nhói.

– Rong kinh thường hay gặp.

– Khí hư không rõ ràng và không đặc hiệu.

– Sốt nhẹ, 37,50 – 380C.

– Khám bụng: thường thấy bụng mềm, nắn thấy có đề kháng cục bộ vùng bụng dưới.

– Khám âm đạo: Cảm thấy đau một hoặc hai bên phần phụ, có khối bất thường khó phân biệt được với tử cung. Đau khi lay động tử cung.

– Khám trực tràng: bệnh nhân rất đau khi khám

* Triệu chứng viêm phần phụ mãn tính cận lâm sàng:

– Bạch cầu tăng với bạch cầu trung tính tăng vừa phải.

– CRP tăng.

– Siêu âm xác định được khối phần phụ với âm vang(écho) hỗn hợp.

– Nội soi ổ bụng, có thể gặp các thương tổn phối hợp viêm phần phụ, viêm quanh gan dạng màng dính giữa gan và cơ hoành, hoặc mặt trên gan với thành trước ổ bụng như các sợi dây đàn violon ( hội chứng Fitz-Hugh-Curtis: viêm quanh gan thứ phát sau viêm sinh dục không đặc hiệu.Có các dấu hiệu sốt, đau hạ sườn phải lan lên vai, có các dấu hiệu ở tiểu khung làm nghĩ đến viêm phần phụ .Tuy nhiên không có vàng da, các xét nghiệm chức năng gan và siêu âm đường mật đều bình thường )

Trên đây là một số triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm phần phụ cấp và mãn tính được các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa chia sẻ. Để đảm bảo việc chẩn đoán và điều trị bệnh được hiệu quả hơn chị em cần tới ngay phòng khám uy tín để tiến hành thăm khám kịp thời.