Triệu chứng của một số bệnh phụ khoa chị em cần biết

195 Lượt xem

Vùng kín được được xem là bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể và là nơi rất dễ bị viêm nhiễm. Nếu chị em không quan tâm vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ và đúng cách thì rất dễ bị mắc phải các bệnh phụ khoa đáng tiếc có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em sau này.

Không chỉ do vệ sinh mà chị em có đời sống quan hệ tình dục phức tạp (quan hệ với nhiều bạn tình), thô bạo hoặc có chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa khoa học cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh phụ khoa ở nữ. Những bệnh phụ khoa thường gặp ở đây có thể là: viêm âm đạo, nấm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, …  Một số bệnh có thể được nhận biết bằng những triệu chứng đặc trưng của bệnh. Đó là những triệu chứng sẽ được chúng tôi chia sẻ trong nội dung dưới đây!

Triệu chứng của một số bệnh phụ khoa chị em cần biết

Triệu chứng của một số bệnh phụ khoa chị em cần biết

Triệu chứng nhận biết bệnh phụ khoa:

– Ngứa ngáy vùng kín

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất đối với những chị em mắc phải bệnh phụ khoa. Ngứa ngày vùng kín có thể là dấu hiệu của một số bệnh lí như: viêm âm đạo do nấm Candida hay do trùng roi Trichomoniasis. Mặt khác, tình trạng ngứa ngáy này cũng có thể là do chị em bị dị ứng với các thành phần hóa chất có trong sữa tắm, xà phòng hay dung dịch vệ sinh phụ nữ… hoặc do sử dụng dung dịch phụ nữ với tính tẩy rửa quá mạnh gây mất cân bằng âm đạo.

– Khí hư có triệu chứng bất thường

Khí hư ở nữ giới thông thường sẽ có màu trắng trong, hơi dính, không gây ngứa và không mùi. Khi khí hư có những đặc điểm, tính chất khác với trạng thái bình thường đồng thời kèm theo mùi hôi khó chịu thì rất có thể chị em đã mắc bệnh phụ khoa. Cụ thể như:

+ Khí hư ra nhiều, có màu vàng đặc giống như mủ thì đây chính là triệu chứng của viêm âm đạo do nấm hoặc viêm phần phụ.

+ Khí hư ra nhiều, loãng như nước thì đó là bệnh viêm tử cung

+ Khí hư ra nhiều, có màu đục, đặc, dính như hồ là triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung

+ Khí hư có màu trắng, dính nhầy, có khi loãng như nước, không có mùi là biểu hiện của bệnh u xơ tử cung hoặc viêm lộ tuyến cổ tử cung

– Vùng kín bị sưng đỏ

Nếu quan sát thấy vùng kín có hiện tượng sưng, lớp niêm mạc trên da bị tấy đỏ thì rất có thể chị em đã bị mắc một bệnh phụ khoa nào đó.

– Xuất huyết âm đạo bất thường

Nếu thấy âm đạo xuất huyết một cách bất thường ngoài kỳ nguyệt san thì rất có thể đó là dấu hiệu chứng tỏ chị em đang bị rối loạn hormone hoặc là triệu chứng của các bệnh về buồng trứng, u xơ tử cung, thậm chí là ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm.

– Đau vùng bụng dưới

Bình thường, triệu chứng đau bụng dưới thường xuất hiện vào thời điểm trước hoặc trong những ngày hành kinh. Nếu triệu chứng này xuất hiện không nằm trong thời điểm này thì khả năng bạn bị viêm vùng chậu là rất cao.

Bệnh phụ khoa thường có tác động ít nhiều đến sức khỏe của nữ giới đặc biệt là sức khỏe sinh sản chình vì vậy mà chị em không thể chủ quan, coi thường bệnh. Hãy bảo vệ chính sức khỏe của mình bằng cách đi khám phụ khoa định kì hoặc khám phụ khoa ngay khi có triệu chứng bất thường của bệnh để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời tránh để lâu để lại những hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là một số chia sẻ của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa chị em có thể tham khảo và theo dõi kĩ hơn về tình trạng phụ khoa của mình. Ngoài ra chị em cần tư vấn có thể liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ 024.3734.9999 để được giải đáp và đặt lịch sớm nhất.