Phương pháp kiểm tra vòi trứng có bị tắc nghẽn không?

204 Lượt xem

Tắc vòi trứng là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Bệnh có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của nữ giới đặc biệt là khả năng làm mẹ của chị em sau này. Vậy phải làm thế nào để có thể phát hiện được hiện tượng tắc vòi trứng sớm? Hãy cùng theo dõi đang được áp dụng tại các bệnh viêm lớn và phòng khám đa khoa Thiên Hòa hiện nay giúp phát hiện tắc vòi trứng một cách chính xác nhất nhé!

Phương pháp kiểm tra vòi trứng có bị tắc nghẽn không?

Những phương pháp giúp phát hiện tắc vòi trứng:

* Phương pháp chụp tử cung – vòi trứng:

Đây là một trong những phương pháp đang được nhiều cơ sở y tế áp dụng nhằm phát hiện bệnh tắc vòi trứng sớm. Cụ thể về phương pháp thực hiện chị em có thể tham khảo dưới đây:

– Thời điểm sau khi sạch kinh trước 2-3 ngày được coi là một trong những thời điểm tốt và phụ hợp để chụp cảng quang vòi trứng. Trường hợp phụ nữ bị rong kinh thì thời gian này sẽ kéo dài hơn 2-3 ngày. Chị em cần đặc biệt lưu ý trước khi tiến hành chụp tử cung và vòi trứng không được có quan hệ tình dục.

– Khi đã tiến hành kiểm tra âm đạo, tử cung , vệ sinh âm đạo và tử cung sạch sẽ thì các bác sĩ sẽ tiến hành bơm vào buồng tử cung một chút dung dịch có tính chất cản quang rồi cho chụp X-quang. Từ những kết quả hiển thị trên phim các bác sĩ có thể kết luận được chị em có khả năng bị tắc vòi trứng hay không?

Một điều mà chị em cần biết đó là mặc dù tắc vòi trứng nhưng chị em vẫn có thể có kinh nguyệt và xảy ra hiện tượng rụng trứng như bình thường vì trứng được sinh ra từ buồng trứng chứ không phải vòi trứng. Tuy nhiên nếu vòi trứng bị tắc sẽ khiến quá trình thụ thai và quá trình trứng được thụ thai di chuyển vào tử cung cũng trở nên khó khăn hơn gây ra tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nữ.

– Điểm mạnh của phương pháp chụp tử cung – vòi trứng:

giúp các bác sĩ xác định ống dẫn trứng, vòi trứng có thông suốt hay không đồng thời xác nhận xem buồng tử cung có gì bất thường hay không. Tuy vậy phương pháp này lại không được dùng để khảo sát buồng trứng hay chẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung. Để phát hiện được 2 loại bệnh này thì bác sĩ cần phải sử dụng phương pháp khác.

– Điểm yếu của phương pháp chụp tử cung – vòi trứng:

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Thiên Hòa thì bên cạnh điểm mạnh trên thì phương pháp chụp tử cung – vòi trứng lại phát sinh ra những điểm yếu hay nói cách khác là nhược điểm sau đây:

+ Chưa đánh giá được mức độ tổn thương của bệnh khiến các bác sĩ khó quan sát được những tổn thương bên ngoài vòi trứng cũng như niêm mạc ở vòi trứng.

+ Đôi khi phương pháp này không cho kết quả chính xác bởi chất cản quang gây co thắt vòi trứng.

>>> Phương pháp này không được áp dụng đối với:

– Phụ nữ được nghi ngờ mình có thai.

– Phụ nữ bị dị ứng với chất cản quang.

– Phụ nữ bị chảy máu âm đạo.

>>> Xem thêm:  Thực hư về thông tin phòng khám thiên hòa lừa đảo

* Phương pháp siêu âm đầu dò:

Nếu áp dụng phương pháp siêu âm đầu dò có thể khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm của phương pháp chụp tử cung, vòi trứng.

Kỹ thuật siêu âm đầu dò có thể phát hiện tổng quát nhiều bất thường liên quan đến tử cung và phần phụ (vòi trứng, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung vòi trứng)cụ thể như sau: sự phát triển của nang noãn, chẩn đoán được thai sớm, thai trong hay ngoài tử cung, ứ dịch hoặc ứ mủ ở vòi trứng, viêm dính phần phụ, khối u buồng trứng hay tử cung…

Trên đây là 2 phương pháp đang được áp dụng nhiều trong việc phát hiện triệu chứng tắc vòi trứng thường gặp ở nữ giới. Tùy thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp kiểm tra thích hợp.

Nguồn Phong kham da khoa Thien Hoa