Phụ nữ mang thai bị viêm phụ khoa có sao không?

252 Lượt xem

Viêm phụ khoa là một trong những bệnh viêm nhiễm thường gặp ở nữ giới đặc biệt là phụ nữ mang thai. Viên phụ khoa tưởng chừng là một bệnh lí thông thường không gây nguy hiểm nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chị em đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Vậy viêm phần phụ có ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ mang thai? Hãy cùng theo dõi nội dung chi tiết qua lời chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Phụ nữ mang thai bị viêm phụ khoa có sao không?

Tại sao phụ nữ mang thai thường bị viêm phụ khoa?

– Do thay đổi nội tiết tố:

Phụ nữ mang thai thường có nhiều biến đổi lớn trong cơ thể để phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Sự thay đổi đó thường là nội tiết tố và hormone sinh dục ở nữ. Khi nội tiết tố thay đổi quá nhiều sẽ dẫn đến môi trường âm đạo trở nên mất cân bằng – tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập gây bệnh và phát triển mạnh.

– Do khi mang thai cổ tử cung bị giãn rộng:

Để phù hợp với sự phát triển của thai nhi thì buộc cổ tử cung của chị em phải được giãn rộng hơn bình thường. Điều này khiến nhiều tác nhận gây bệnh dễ thâm nhập và phát triển mạnh ở các bộ phận bên trong cơ quan sinh sản gây ra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

– Do sức đề kháng kém dần khi mang thai:

Chúng ta đều biết trong quá trình mang thai và sinh nở cơ thể thai phụ yếu hơn bình thường, sức đề kháng kém. Cơ thể không thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh dẫn đến bệnh viêm phụ khoa khi mang thai.

– Do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách trong quá trình mang thai:

Do sự tăng lên đáng kể về cân nặng khiến chị em cảm thấy mệt mỏi và khó khăn hơn trong việc vệ sinh vùng kín khiến vùng kín không được chăm sóc và bảo vệ đúng cách ảnh hưởng môi trường âm đạo. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra những bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng.

– Do khí hư ra nhiều:

Sự phát triển của thai nhi gây chèn ép lên vùng chậu khiến khí hư tiết ra nhiều hơn, vùng kín luôn ẩm ướt. Nếu chị em không vệ sinh sạch sẽ vùng kín, không thay quần lót thường xuyên thì có bầu bị viêm phụ khoa là điều khó tránh.

Phụ nữ bị viêm phụ khoa có sao không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiên Hòa thì viêm nhiễm phụ khoa đối với phụ nữ thông thường đã gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt thì đối với phụ nữ mang thai sức ảnh hưởng này còn trở nên ghê gớm hơn rất nhiều. Có thể kể đến những ảnh hưởng mà bệnh mang tới sau đây:

– Tăng nguy cơ sảy thai: Phụ nữ mang thai bị viêm nhiễm phụ khoa trong những tháng đầu tiên của thai kid sẽ dễ gây nhiễm trùng màng ối, co bóp tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai.

– Tăng nguy cơ sinh non: Viêm phụ khoa trong những tháng cuối thai kỳ có thể gây sinh non ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

– Đe dọa đến sự phát triển của thai nhi: Chị em thường có triệu chứng mệt mỏi, lo lắng khi biết mình bị viêm nhiễm phụ khoa khi đang mang thai. Sự căng thẳng và áp lực tâm lí của mẹ trong lúc mang thai có thể sẽ gây còi xương, suy dinh dưỡng thai nhi ngày từ trong bụng mẹ.

– Lây lan viêm nhiễm sang trẻ: Trong quá trình sinh thường vi khuẩn, nấm, mầm bệnh có thể lây lan sang trẻ. Gây các bệnh về mắt, viêm phổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.

Có thể nói viêm phụ khoa có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Chính vì vậy mà chị em cần đặc biệt chú ý lưu tâm đến sức khỏe của mình đặc biệt giảm nguy cơ viêm nhiễm bằng cách vệ sinh vùng kín đúng cách, sạch sẽ và đi khám ngay phụ khoa khi có những triệu chứng bất thường.

 Xem thêm: Thực hư chuyện phòng khám đa khoa thiên hòa bị tố lừa dối bệnh nhân