Phân loại và triệu chứng của viêm phần phụ

114 Lượt xem

Phần phụ là bộ phận vô cùng quan trọng đối với nữ giới bởi nó quy định đến khả năng sinh sản của nữ giới khi đến tuổi. Do vậy khi phần phụ có bất cứ triệu chứng bất thường nào thì ít hay nhiều đều có ảnh hưởng đến khả năng mang thai của nữ giới. Một trong những trường hợp bất thường đó chính là viêm phần phụ. Viêm phần phụ có những loại nào? Triệu chứng ra sao? Và cách chữa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung chia sẻ dưới đây của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa nhé!

Triệu chứng của viêm phần phụ là gì

Triệu chứng của viêm phần phụ là gì

Triệu chứng của viêm phần phụ

Viêm phần phụ có 2 loại: cấp tính và mãn tính. Đối với mỗi giai đoạn phát triển của bệnh mà bệnh nhân có những triệu chứng khác nhau. Cụ thể như:

Triệu chứng của viêm phần phụ giai đoạn cấp tính:

– Đau vùng bụng dưới, đau khi quan hệ tình dục

– Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít bất thường, kinh nguyệt ra không đúng chu kỳ.

– Ra nhiều khí hư kèm theo màu trắng đục, vàng hoặc xanh đặc biệt là có mùi hôi khó chịu

– Một số triệu chứng khác như: sốt cao, ớn lạnh, cơ thể mệt mỏi.

Lưu ý: Viêm phần phụ giai đoạn cấp tính hay còn gọi là giai đoạn đầu thì tương đối dễ chữa và có thể chữa khỏi trong một thời gian rất ngắn do vậy chị em cần chữa viêm phần phụ ngay khi có những triệu chứng bất thường để tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị bệnh. Khi viêm phần phụ chuyển sang giai đoạn mãn tính thì bệnh không những khó chữa, tốn kém tiền của mà còn có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người bệnh.

Triệu chứng của viêm phần phụ giai đoạn mãn tính:

– Đau vùng hạ vị, đau 2 bên hố chậu và có cảm giác đau ngày càng tăng.

– Xuất hiện khí hư có mùi hôi khó chịu và đặc dính.

– Tình trạng xuất huyết bất thường hoặc rong kinh.

– Cảm thấy đau khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn, xuất huyết sau quan hệ.

Cách kiểm tra phần phụ có bị viêm hay không?

Phần phụ bao gồm: vòi trứng, tử cung và buồng trứng. Do vậy siêu âm viêm phần phụ chính là siêu âm buồng trứng, siêu âm ống dẫn trứng và siêu âm tử cung để xác định được tình trạng và mức độ viêm nhiễm của từng bộ phận.

– Siêu âm buồng trứng để thấy tình trạng trứng, chất lượng của trứng qua việc dùng đầu dò hoặc siêu âm ổ bụng.

– Siêu âm vòi trứng để phát hiện tắc ống dẫn trứng cũng rất quan trọng. Bởi khi tắc ống dẫn trứng thì trứng sẽ không được thụ thai hoặc được thụ thai nhưng không thể đến tử cung gây ra mang thai ngoài dạ con rất nguy hiểm.

– Siêu âm đầu rò có thể phát hiện tổng quát nhiều bất thường liên quan đến tử cung và phần phụ cụ thể như sau: sự phát triển của nang noãn, chẩn đoán được thai sớm, phát hiện thai trong hay ngoài tử cung, ứ dịch hoặc ứ mủ ở vòi trứng, viêm dính phần phụ, khối u buồng trứng hay tử cung…

Dựa vào kết quả khám và xét nghiệm bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây viêm phần phụ. Để từ nguyên nhân lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp đảm bảo quá trình điều trị đạt được kết quả cao nhất.

Nguồn Phòng khám Thiên Hòa