Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh vô sinh nữ

120 Lượt xem

Vô sinh nữ là nỗi lo sợ, ám ảnh đối với nhiều chị em nữ giới. Vô sinh nữ có nguy cơ tước đi quyền làm mẹ của nhiều chị em thậm chí là cả hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy khám và chữa vô sinh nữ sớm sẽ giúp chị em có cơ hội được làm mẹ cao hơn. Cùng tìm hiểu một số kiến thức về vô sinh nữ, chắc chắn sẽ rất có giá trị đối với những chị em chưa sinh con.

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh vô sinh nữ

Nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ

Vô sinh là tình trạng chị em đã kết hôn ít nhất một năm, dù quan hệ vợ chồng không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn không thể có thai. Nếu tình trạng sức khỏe nam giới được xác định là hoàn toàn bình thường thì có khả năng chị em đã bị mắc vô sinh nữ.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra vô sinh nữ là do:

– Do di truyền, gen bị thiếu sót… gây ảnh hưởng đến buồn trứng, chất lượng trứng…

– Do sự mất cân bằng về hormone sinh dục nữ khiến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, trứng không thể phát triển bình thường…

– Do cơ quan sinh dục nữ bị dị tật bẩm sinh.

– Do bộ phận sinh sản của nữ giới vì một lí do nào đó mà bị tổn thương như: do chấn thương, phẫu thuật, phá thai…

– Do chị em đã mắc phải một bệnh lí phụ khoa nào đó như: viêm vùng chậu, viêm tắc vòi trứng, viêm ống dẫn trứng, u xơ tử cung… dẫn đến vô sinh.

– Do chị em gặp phải stress: tâm lý căng thẳng, chế độ ăn uống không hợp lí.

Dấu hiệu nhận biết vô sinh nữ:

– Kinh nguyệt không đều: Lượng máu được thải ra ngoài trong chu kì kinh nguyệt khoảng 80ml. Do vậy khi chị em gặp hiện tượng máu kinh nguyệt ra quá nhiều(>80ml) hoặc quá ít (dưới 40ml) với màu sắc không bình thường có thể là thâm, đen, kinh bị vón cục, thống kinh (hiện tượng đau bụng kinh), số ngày kinh nguyệt không bình thường (ít hơn 3 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày) thì đây chính là dấu hiệu báo hiệu bệnh vô sinh nữ.

– Hiện tượng vô kinh: Chị em có triệu chứng không có kinh nguyệt trong 3 tháng liên tiếp khi đang trong độ tuổi sinh sản thì cần đặc biệt chú ý đến tình huống vô sinh này.

– Ra nhiều khí hư bất thường: Khí hư ra nhiều và có màu sắc bất thường kèm theo mùi hôi khó chịu thì rất có khả năng cao chị em đã bị viem nhiễm phụ khoa.

– Tuyến vú không phát triển, đau khi hành kinh, quan hệ… cũng là những dấu hiệu bạn cần chú ý bởi nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Trên đây là những kiến thức các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa chia sẻ tới chị em. Tuy nhiên đây mới chỉ là dấu hiệu nhận biết bên ngoài chưa để chắc chắn và đánh giá được chính xác tình trạng sức khỏe của bạn do vậy bạn nên tìm tới các phòng khám chuyên khoa uy tín để được khám và chấn đoán chính xác.