Bị bệnh viêm tinh hoàn mắc quai bị tác hại như thế nào

286 Lượt xem

Đây là một bệnh lý thường gặp, bạn nên biết rằng chúng bởi do nhiều lý do khác nhau gây bệnh. Và nhiều lý do đặc biệt nguy hiểm đây là căn bệnh viêm tinh hoàn do quai bị. Nói cách khác, chứng viêm tinh hoàn là biến chứng phổ biến của bệnh quai bị. Còn về vấn đề này, chắc hẳn các anh em còn khá mơ hồ.

Đầu tiên bạn cũng nên biết rằng quai bị nó là một chứng bệnh thường gặp do paramyxovirus gây ra, đây còn được gọi là căn bệnh viêm tuyến mang tai do quai bị. Bời vì quai bị lành tính, truyền nhiễm cấp tính, chúng có thể dễ dàng lây bệnh qua đường hô hấp, tuy nhiên chúng cũng có khả năng gây tác hại cho viêm tinh hoàn ở các anh em và có thể dẫn đến vô sinh, do vậy rất là nguy hại.

Căn bệnh viêm tinh hoàn do quai bị chiếm từ 20-35% người sau tuổi dậy thì và biến chứng có thể xảy ra sau tình trạng viêm cấp tính xảy ra hoặc có thể diễn ra đồng thời. Triệu chứng có thể là tinh hoàn sưng to, đau, có thể kèm theo sốt cao, nếu không điều trị có thể đẫn đến teo tinh hoàn.
tim-hieu-viem-tinh-hoan-benh-hocMắc bệnh viêm tinh hoàn do quai bị có thể dẫn đến di chứng vô sinh ở nam giới nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng. Cũng phải nói thêm rằng, không phải ai bị quai bị và có di chứng bệnh viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn khiến bị vô sinh. Bởi vì nhiều trường hợp bệnh nhân bị teo tinh hoàn cả hai bên mới có thể dẫn đến vô sinh.

Vì thế để phòng bệnh quai bị cũng như ngăn chặn biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị thì biện pháp hiệu quả nhất là nam giới cần tiến hành tiêm vắc – xin định kỳ. Trong trường hợp đã mắc bệnh, có biểu hiện sốt, sưng tuyến mang tai, nam giới cần đến cơ sở y tế khám và được hướng dẫn chăm sóc và điều trị.

Thứ nữa là nam giới cần thực hiện các biện pháp cách ly với người đang mắc bệnh hay đang có dấu hiệu nghi ngờ như  không dùng chung đồ dùng cá nhân, bát đũa, khăn mặt.

Đó là phòng tránh bệnh lý này, cũng như những di chứng mà chúng có thể gây ra thì việc chủng ngừa từ khi còn trẻ, tức là nên tiêm phòng quai bị cho trẻ. Hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể ngăn chặn tình trạng biến chứng viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn khi bị quai bị, những biện pháp can thiệp chỉ nhằm giảm đi các chứng viêm, hoặc hạ sốt.

Trường hợp đang mang bệnh thì ta nên tới phòng khám thiên hòa để các chuyên gia chúng tôi thăm khám sớm thì mới có thể dễ chữa trịphong kham thien hoa luôn là địa chỉ uy tín  thủ đô, với đội ngũ bác sỹ hàng đầu, luôn hết mình với bệnh nhân. Còn chờ gì nữa hãy đến ngay phong kham thien hoa để được chữa trị tốt nhất